Monday, January 18, 2021

5 mẹo khắc phục máy tính không nhận chuột nhanh chóng

Bạn có đồng ý với tôi rằng việc máy tính không nhận chuột luôn khiến chúng ta khó chịu. Vì điều đó không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc mà ảnh hưởng đến chất lượng giải trí. 
Nói chung, lỗi này tuy nhỏ nhưng ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng và để đảm bảo bạn không tức đến nỗi ‘đập chuột’ thì dưới đây sẽ là hướng dẫn khắc phục lỗi máy tính không nhận chuột dây, quang, usb phía dưới.

6 mẹo khắc phục máy tính không nhận chuột nhanh chóng

1. Cấm chuột máy tính vào một cổng khác.


Thông thường khi chuột mất tính hiệu, người dùng thường chọn giải pháp rút ra và cấm lại cùng 1 vị trí. Điều đó đôi khi có thể khắc phục được tình trạng máy tính không kết nối với chuột một cách nhanh chóng. Nhưng sau một khoản thời gian sử dụng tình trạng có thể lặp lại, nhất là khi đang combat game.
Để khắc phục được tình trạng chuột không nhận kết nối, bạn hãy thử chọn một cổng khác trên CPU. 

Nếu máy tính không nhận chuột, rất có thể vấn đề mấu chốt nằm ở chuột, để kiểm tra bạn thử cắm chuột vào máy tính khác và xem chuột có hoạt động không. Nếu không, đã đến lúc bạn cần chọn một chú chuột phục vụ cho việc chơi game, làm việc mới rồi đấy.

2. Kiểm tra Human Interface Device Service


Human Interface Device Service là một trong những phần mềm quản lý các cổng USB trên Window. Đôi khi phần mềm thường gặp phải một số lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng thường dẫn đến tình trạng lỗi kết nối với bàn phím máy tính hoặc chuột. Để sửa lỗi, bạn thử kiểm tra xem dịch vụ Human Interface Device Service có đang chạy hat không. Và để khắc phục vô cùng đơn giản bạn chỉ cần thực hiện một số bước đơn giản như:
 • Bước 1: Kích chuột phải vào khoảng trống trên thanh Taskbar và chọn Task Manager.
 • Bước 2: Ở phần Task Manager, chọn Services và sau đó click chọn link Open services phần text thường nằm góc dưới cùng.
 • Bước 3: Sau khi đã hoàn thiện bước 2, bạn kéo xuống tìm Human Interface Device Service và tiến hành kiểm tra xem phần mềm đang chạy và được thiết lập là Automatic hay không.
 • Bước 4: Nếu dịch vụ đang chạy, kích chuột phải vào đó chọn Restart.
 • Bước 5: Kiểm tra xem máy tính đã nhận chuột hay chưa.

3. Khởi động Windows vào chế độ Safe Mode

Nếu đã thử hai cách trên nhưng chuột vẫn không thể sử dụng và đồng thời hoạt động tốt trên laptop hoặc pc khác thì bạn chỉ còn cách khởi động Windows vào chế độ Safe Mode. Đây là chế độ vô hiệu hóa tất cả driver và một số ứng dụng khác. Khi đó bạn sẽ dễ dàng biết được nguyên nhân vì sao máy tính lại không nhận chuột. 
Sau đó, bạn chỉ cần gỡ bỏ cài đặt driver, khởi động lại máy tính và truy cập trang chủ nhà sản xuất để tải và cài đặt driver mới.

4. Vệ sinh cổng USB thường xuyên


Một trong những nguyên nhân mà bạn không ngờ đến chính là các cổng USB không được vệ sinh đúng cách và thường xuyên. Đây là tình trạng thường thấy trên các dòng chuột có dây như fuhlen G90, Dareu EM908 và tất cả dòng chuột chơi game có dây khác.
 • Bước 1: Kiểm tra xem cổng USB của chuột có bị lỏng hoặc cổng USB bạn đang cắm đã bị lỗi. 
 • Bước 2: Thổi bụi, dùng cọ vệ sinh cổng USB của laptop hoặc PC và cả cổng USB kết nối của chuột. 
 • Bước 3: Rút cổng USB kết nối chuột và laptop ra và cắm lại. Ngoài ra, cũng nên chuyển sang cắm cổng USB khác như cách 1 để tiến hành sữa lỗi máy tính không nhận chuột.

5. Kiểm tra - tắt và bật lại driver của chuột

Lỗi ở driver là một trong những lưu ý khi chuột không kết nối với máy tính của bạn. Đây là lỗi rất dễ gặp phải trong khi làm việc trên laptop không riêng các dòng chuột có dây hay chuột không dây. Để kiểm tra bạn chỉ cần thực hiện một số thao tác đơn giản như:
 • Bước 1: Chỉ cần vào My Computer, sau đó chọn Manage
 • Bước 2: Tiếp đó chọn Device Manager và chọn tiếp HD Complaint mouse.
 • Bước 3: Nhấn chuột phải Disable để ngắt kết nối.
 • Bước 4: Lúc này chuột máy tính sẽ bị tắt, bạn hãy sử dụng chuột laptop click chuột phải vào HD Complaint mouse và chọn Enable để mở lại chuột.

Tổng kết:


Với 5 mẹo khắc phục máy tính không nhận chuột nhanh chóng trên đây, chúng tôi hy vọng bạn sẽ khắc phục được tình vấn đề trên các thiết bị gaming gear của mình. Nhưng quan trọng hơn hết bạn cần vệ sinh bàn phím, chuột cho đến các thiết bị khác để giữ tuổi thọ cho sản phẩm. Nếu chuột quá bẩn, không bảo dưỡng thì cũng sẽ nhanh gặp vấn đề mà thôi cho dù bạn có sử dụng của bất kỳ thương hiệu nổi tiếng nào. 

0 comments:

Post a Comment