Wednesday, March 10, 2021

Máy tính điện thoại cần bao nhiêu RAM là đủ?

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, thường được rút ngắn thành RAM hoặc đơn giản là “bộ nhớ”, là một trong những phần quan trọng nhất của bất kỳ thiết bị máy tính nào. PC, máy tính bảng và điện thoại hiện đại thường có từ 2GB đến 32GB, mặc dù một số còn có nhiều hơn thế. Nhưng chính xác thì bạn cần bao nhiêu RAM?

Bạn cần RAM bao nhiêu để chơi game?

Không giống như nhiều thành phần, nhiều RAM hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Nó không tệ hơn, nhưng cũng giống như không gian lưu trữ, bạn chỉ cần RAM thực sự sẽ sử dụng. Mua RAM vượt quá những gì mà máy của bạn sử dụng (và thêm một chút) sẽ rất lãng phí tiền bạc.

Các ứng dụng bạn sử dụng rất quan trọng để tìm ra dung lượng RAM bạn cần, nhưng hệ điều hành của bạn cũng quan trọng. Chẳng hạn, Windows 10 chiếm khoảng 2GB RAM trong khi Chrome OS nhẹ chiếm ít hơn nhiều.

Chúng tôi đưa ra các đề xuất dựa trên các trường hợp sử dụng phổ biến bên dưới, cũng như dung lượng bộ nhớ thích hợp cho máy tính xách tay, máy tính để bàn và máy tính bảng. Nếu bạn đang tự hỏi mình cần bao nhiêu RAM trong điện thoại của mình, chúng tôi cũng có một hướng dẫn cho điều đó .

Tóm lại, đây là một số hướng dẫn đơn giản áp dụng cho hầu hết các thiết bị PC.
  • 2GB: Chủ yếu được sử dụng trong các thiết kế máy tính bảng giá rẻ. Bạn sẽ muốn có nhiều hơn trong một máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn.
  • 4GB : Thường được cài đặt trong máy tính xách tay giá rẻ. Điều này là tốt cho việc sử dụng Windows và Chrome OS cơ bản, nhưng xa hơn một chút.
  • 8GB : Tuyệt vời cho hệ thống Windows và MacOS. Nó cũng tốt cho chơi game cấp nhập cảnh.
  • 16GB : Đây là điểm tuyệt vời cho người dùng máy tính để bàn. Nó lý tưởng cho công việc chuyên nghiệp và các trò chơi đòi hỏi nhiều hơn.
  • 32GB trở lên : Chỉ dành cho những người đam mê và máy trạm được xây dựng cho mục đích. Các game thủ nghiêm túc, kỹ sư, biên tập viên A / V chuyên nghiệp và những loại tương tự cần bắt đầu ở đây và lên cao hơn nếu cần.
Hãy nhớ rằng, việc mua nhiều RAM hơn mức bạn cần sẽ không mang lại cho bạn bất kỳ lợi ích nào về hiệu suất - nó rất lãng phí tiền bạc. Mua những gì bạn thực sự cần và dành ngân sách còn lại cho các thành phần quan trọng hơn như CPU ​​hoặc card đồ họa.
Giới thiệu về RAM

Dung lượng bộ nhớ thường bị nhầm lẫn với khả năng lưu trữ dài hạn do ổ cứng thể rắn hoặc ổ cứng cơ học cung cấp . Đôi khi, ngay cả các nhà sản xuất hoặc nhà bán lẻ cũng sẽ trộn lẫn các điều khoản.

Về mặt kỹ thuật, RAM là một thứ giống nhau, nhưng nó phục vụ một mục đích rất khác. Thay vì một lượng lớn dung lượng lưu trữ chậm - như bạn thường thấy trên ổ cứng cơ học - RAM là một lượng nhỏ dung lượng lưu trữ cực nhanh. Khi bạn mở các chương trình, nó sẽ lưu trữ dữ liệu mà chúng cần truy cập nhanh chóng vào bộ nhớ hệ thống.

Các chương trình khác nhau yêu cầu lượng RAM khác nhau (chúng tôi sẽ trình bày chi tiết một số ứng dụng chuyên sâu tiếp theo), nhưng bất kể ứng dụng nào, nó có khả năng sử dụng ít nhất một ít RAM. Điều đó tăng dần theo thời gian và nếu bạn không có đủ RAM để chạy xung quanh, các ứng dụng bạn đang sử dụng sẽ chậm lại nghiêm trọng. Bạn vẫn có thể khởi chạy chúng, nhưng nếu hết RAM, ứng dụng sẽ không có quyền truy cập vào bộ nhớ RAM lưu trữ cực nhanh cung cấp để nhanh chóng truy cập dữ liệu mà ứng dụng cần.

Bạn cũng có thể có quá nhiều RAM. Ví dụ: nếu bạn chỉ sử dụng 12GB RAM trong những trường hợp khắt khe nhất và bạn có bộ 16GB, thì việc nâng cấp lên bộ 32GB (giả sử tất cả các khía cạnh khác đều bằng nhau) sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn. Thật là lãng phí tiền.

Vì vậy, điều quan trọng là phải chọn một công suất vượt quá nhu cầu của bạn một chút mà không quá cao. Bạn có thể mua thêm RAM và nó sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất. Nhưng điều đó hơi giống như mua một ngôi nhà có bốn phòng ngủ và chỉ sử dụng hai trong số đó.

Không nên nhầm lẫn RAM hệ thống với bộ nhớ chuyên dụng được sử dụng bởi card đồ họa rời . Các trò chơi 3D cao cấp dựa vào RAM video, hoặc VRAM, để tạm thời lưu trữ dữ liệu hình ảnh, chẳng hạn như kết cấu. Hầu hết các card đồ họa thế hệ hiện tại sử dụng GDDR5, GDDR6 và GDDR6.

Trong khi đó, RAM hệ thống được xác định bằng DDR3 hoặc DDR4, với số xác định thế hệ. Thuật ngữ DDR5 mới hơn cho biết thế hệ RAM mới nhất, mặc dù các thiết bị tương thích có thể không xuất hiện trong tự nhiên trong một thời gian. Bạn có thể cập nhật những gì sẽ xảy ra với hướng dẫn của chúng tôi về DDR5 .

DDR6 hiện đang được phát triển nhưng không có sẵn.

Nếu tất cả những điều này nghe có vẻ khó hiểu, hãy yên tâm rằng hầu hết các nhà sản xuất đều rất giỏi trong việc xác định RAM rõ ràng để người tiêu dùng biết những gì là gì.

Các ứng dụng nặng về RAM

Hệ điều hành và trình duyệt web thường ngốn nhiều RAM nhất, mặc dù một số ứng dụng và trò chơi có thể sử dụng nhiều hơn mọi thứ khác cộng lại. Bạn không thể làm gì nhiều để Windows hoặc MacOS sử dụng ít bộ nhớ hơn, nhưng nhiều RAM hơn trong máy tính của bạn có nghĩa là bạn có thể mở nhiều tab trình duyệt hơn trong Chrome, Firefox, Edge , v.v.

Ngoài ra, các trang web phức tạp hơn sử dụng nhiều RAM hơn những trang web khác. Ví dụ: một câu chuyện tin tức văn bản đơn giản tương đối nhẹ về bộ nhớ, trong khi những thứ như Gmail hoặc Netflix sử dụng nhiều hơn.

Điều này cũng xảy ra với các chương trình ngoại tuyến. Một chương trình trò chuyện hoặc một trò chơi như Minesweeper sẽ hầu như không sử dụng RAM, trong khi một bảng tính Excel khổng lồ, một dự án Photoshop khổng lồ hoặc một trò chơi đòi hỏi nhiều đồ họa như Wolfenstein: Youngblood có thể tự sử dụng hàng gigabyte.

Ngoài các trò chơi và duyệt web nói chung, các ứng dụng chuyên nghiệp có xu hướng ngốn nhiều RAM nhất. Đặc biệt, các ứng dụng chỉnh sửa video như Adobe Premiere và các máy trạm âm thanh kỹ thuật số (DAW) như Pro Tools đang rất đói bộ nhớ. Chúng tôi sẽ đi sâu vào chi tiết cụ thể cho máy tính bảng, máy tính xách tay và máy tính để bàn bên dưới, nhưng 16GB thường thực hiện thủ thuật cho một ứng dụng máy tính để bàn. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng các ứng dụng như Premiere hoặc Pro Tools, bạn nên nâng cấp lên 32GB (các ứng dụng tương tự thực sự có thể tận dụng tất cả RAM đó).

Bao nhiêu RAM cho máy tính bảng?

Máy tính bảng không được mong đợi để xử lý các tác vụ phần mềm nặng, do đó nhu cầu RAM của chúng có xu hướng khá thấp - tương tự như nhiều điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, khi các trình duyệt nhiều tab và phần mềm phức tạp hơn tiếp tục thực hiện quá trình chuyển đổi, nhu cầu của máy tính bảng ngày càng trở nên giống với nhu cầu của máy tính xách tay. Các tùy chọn thông số kỹ thuật hiện tại thường dao động từ RAM 2GB đến 16GB, với các yếu tố khác như tuổi thọ pin và tốc độ bộ xử lý thường được cân nhắc nhiều hơn.

Với một cái gì đó như iPad, có RAM 2GB, thiết kế của nó tập trung hơn vào màn hình sống động và thời lượng pin dài. Trong khi đó, iPad Pro 12,9 inch mới nhất của Apple có RAM 6GB để đáp ứng đám đông 2 trong 1. Các thiết bị như Surface Book 2 của Microsoft có 16GB mặc định vì đây là máy tính xách tay nhiều hơn máy tính bảng - ngay cả khi bản lề lạ mắt của nó cho phép bạn chuyển đổi nó thành một máy tính bảng nhẹ và di động.

Cuối cùng, điều này cung cấp cho chúng tôi một hướng dẫn để chọn RAM máy tính bảng:
  • 2GB là OK cho người dùng nhẹ.
  • 4GB phù hợp hơn trong hầu hết các trường hợp máy tính bảng.
  • 8GB nếu bạn định sử dụng máy tính bảng làm PC chính của mình.
Hãy nhớ rằng, máy tính bảng thường là thiết bị bổ sung nằm giữa điện thoại thông minh và PC của bạn. Nếu bạn đang nghiêng nhiều về việc thay thế máy tính xách tay, hãy mua cấu hình máy tính bảng có RAM bạn cần cho bất kỳ máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay nào khác.

Bao nhiêu RAM cho máy tính xách tay?

Hầu hết các máy tính xách tay đều có RAM 8GB, với các dịch vụ cấp thấp có 4GB và các máy cao cấp nhất đóng gói 16GB - thậm chí lên đến 32GB cho các máy tính xách tay chơi game mạnh mẽ nhất . Như đã đề cập trước đây, nhu cầu máy tính bảng và máy tính xách tay đang hội tụ, nhưng hầu hết người dùng cảm thấy thoải mái khi chạy các chương trình phức tạp hơn trên máy tính xách tay, điều đó có nghĩa là RAM có vai trò quan trọng hơn ở đây.

Đối với một cái gì đó như Chromebook, chủ yếu dựa vào các ứng dụng dựa trên đám mây và cung cấp rất ít dung lượng lưu trữ, bạn sẽ không cần nhiều RAM. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn 4GB RAM khi mua Chromebook , đặc biệt vì giờ đây bạn có thể sử dụng Cửa hàng Google Play để tải xuống ứng dụng Android trực tiếp trên máy của mình.

Tuy nhiên, đối với Windows và MacOS, bạn nên nghĩ đến việc tăng con số đó lên 8GB tiêu chuẩn. Hầu hết các máy tính xách tay gaming dưới 20 triệu tốt nhất đều có 8GB vì lý do chính đáng. Ví dụ, Windows 10 tiêu thụ khoảng 2GB RAM trước khi bạn mở một ứng dụng. Nếu bạn đang thực hiện nhiều công việc thiết kế đồ họa hoặc đang có kế hoạch chơi một số trò chơi cao cấp hơn, bạn có thể muốn xem xét tăng mức đó lên 16GB.

Bạn chỉ cần bỏ qua điều đó nếu bạn thực hiện một số tác vụ nhất định, chẳng hạn như chỉnh sửa tệp video hoặc ảnh lớn - loại điều bạn thường làm trên máy tính để bàn. Hầu hết mọi người không sử dụng máy tính xách tay cho những tác vụ như vậy, nhưng nếu bạn làm vậy, việc mua đủ RAM là rất quan trọng. Việc nâng cấp RAM trên máy tính xách tay (hoặc trong một số kiểu máy gần đây là không thể) khó hơn so với máy tính để bàn, vì vậy việc mua những thứ bạn cần ngay từ đầu là điều tối quan trọng.

Bao nhiêu RAM cho máy tính để bàn?

Vào năm 2021, RAM có giá cả phải chăng hơn rất nhiều so với trước đây, khiến RAM dồi dào không còn là trí tuệ đối với các bản dựng hiện tại. Bộ dụng cụ DDR4 lớn và nhanh từng có giá hàng trăm giờ có thể có giá chỉ $ 50 cho bộ 16GB. Chúng tôi liệt kê một số bộ dụng cụ được đề xuất hàng đầu của chúng tôi mà tiền có thể mua được trong một bài báo riêng.

Mọi người có xu hướng giữ máy tính để bàn của họ lâu hơn máy tính bảng hoặc máy tính xách tay, vì vậy việc lập kế hoạch cho tương lai là điều đáng giá. 16GB là một nơi tốt để bắt đầu. Mặc dù bạn có thể có được ít hơn, khi bạn chỉ tiết kiệm được 30 đô la hoặc hơn, nhưng nó đáng để bạn chứng minh trong tương lai với 16GB.

Nâng cấp lên 32GB là một ý tưởng hay cho những người đam mê và người dùng máy trạm trung bình. Người dùng máy trạm nghiêm túc có thể đi xa hơn 32GB nhưng hãy chuẩn bị cho chi phí cao hơn nếu bạn muốn tốc độ hoặc các tính năng ưa thích như ánh sáng RGB. Bất cứ điều gì xa hơn là lĩnh vực của các giàn khoan đặc biệt được trang bị để xử lý các bộ dữ liệu khổng lồ, các tệp video lớn đáng kinh ngạc hoặc các chương trình thích hợp được thiết kế cho các nhà nghiên cứu, tập đoàn hoặc chính phủ.

Người dùng máy tính để bàn cũng nên chú ý đến các khe cắm DIMM trên bo mạch chủ của họ (không gian nơi thanh RAM của bạn gắn vào). Hầu hết các bo mạch chủ sử dụng bộ nhớ kênh đôi hoặc kênh bốn và chúng có các yêu cầu về nơi bạn nên đặt các thanh. Đối với kênh đôi, nó thường là khe thứ hai và thứ tư trên bo mạch chủ có kích thước đầy đủ, nhưng tốt nhất bạn nên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ của mình.

Bạn cần bao nhiêu RAM để chơi game?

16GB RAM là nơi tốt nhất để bắt đầu chơi game. Mặc dù 8GB là đủ trong nhiều năm, các trò chơi AAA mới như Cyberpunk 2077 yêu cầu RAM tối thiểu 8GB, mặc dù khuyến nghị lên đến 16GB. Rất ít trò chơi, ngay cả những trò chơi mới nhất, sẽ thực sự tận dụng được bộ nhớ RAM 16 GB đầy đủ. Thay vào đó, dung lượng bổ sung cung cấp cho bạn một số khoảng trống để chạy các ứng dụng khác trong khi trò chơi của bạn đang chạy.

Nguồn dịch

0 comments:

Post a Comment