Friday, February 11, 2022

Tất tần tật về bàn phím cơ dành cho người mới bắt đầu

Là một “newbie” trong việc lựa chọn bàn phím cơ bạn sẽ gặp không ít khó khăn cũng như thắc mắc về dòng sản phẩm này trên thị trường. Vậy làm sao để đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng hằng ngày của bản thân? Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề đó.

Bàn phím cơ là gì?

Khác với các dòng bàn phím thường, bàn phím cơ là loại bàn phím cao cấp hơn với mỗi phím được gắn riêng biệt từng switch. Tác dụng của switch sẽ mang lại cho bạn cảm giác nhấn được êm ái với độ nảy nhất định và độ bền cũng cao hơn. Chỉ khi trải nghiệm trực tiếp bạn mới có thể cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt giữa bàn phím cơ và bàn phím thường. 

GEARVN Tất tần tật về bàn phím cơ dành cho người mới bắt đầu

Switch 

Switch được xem là linh hồn của bàn phím cơ, đó là loại công tắc được gắn dưới mỗi phím bấm trên bàn phím. Các công tắc switch được trang bị lò xo mang đến những chuyển động và độ nảy phím tốt hơn. 3 loại switch cơ bản cho bàn phím cơ là:

  • Tactile (xúc giác): Khi nhấn cho cảm nhận rõ rệt nhất về việc các phím đã được nhận thành công hay chưa vào hệ thống.

  • Clicky: Khi nhấn cho ra âm thanh “click” bắt tai người dùng.

  • Linear (tuyến tính): Khi nhấn mang lại cảm giác mượt mà, êm tay và không có âm thanh “click”.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều thương hiệu sản xuất ra nhiều dòng switch khác nhau để khách hàng có được lựa chọn đa dạng hơn theo cảm giác nhấn của bản thân như Cherry, Gateron, Kailh và Outemu,... Trong đó Cherry được đánh giá là switch quốc dân, là thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực này. 

GEARVN Tất tần tật về bàn phím cơ dành cho người mới bắt đầu
Keycap

Keycap cũng là một trong những thành phần quan trọng làm nên sự thành công của bàn phím cơ. Keycap chính là phím được gắn trên bàn phím, là nơi những đầu ngón tay của bạn chạm vào khi nhập liệu. Với sự phát triển không ngừng để có những thiết kế đẹp mắt, ngày nay các hãng cũng đầu tư hơn vào việc thiết kế mẫu mã keycap đẹp mắt theo nhiều chủ đề khác nhau. Nếu bạn là người đam mê những chiếc keycap ấn tượng thì có thể tham khảo một vài dòng bàn phím cơ như: Akko World Tour Tokyo Series, Akko Anime Series, DareU A87 CHILDHOOD,...

GEARVN Tất tần tật về bàn phím cơ dành cho người mới bắt đầu


Một số chất liệu cấu tạo nên độ cứng cáp và bền chắc của keycap:

  • Nhựa ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene): Chống va đập cao, giá thành rẻ tuy nhiên lại dễ thay đổi chất lượng màu sắc khi sử dụng lâu dài, độ bám tay cũng thấp hơn bởi chất liệu này khá trơn.

  • Nhựa PBT (Polybutylene Terephthalate): Độ bền cao, bám tay cực tốt, dễ vệ sinh tuy nhiên giá thành khá cao, màu sắc không tươi sáng bằng nhựa ABS.

  • Ngoài ra còn một số chất liệu khác như: nhựa PC, nhựa POM, nhựa PVC, kim loại.

Kiểu dáng bàn phím

Bàn phím cơ có rất nhiều kích cỡ khác nhau phù hợp với nhiều mục đích và sở thích của người dùng. 


  • Trước hết phải nói đến là bàn phím cơ Fullszie thường dao động từ 104 đến 110 phím, đầy đủ các phím chức năng cho quá trình nhập liệu thoải mái.   • Bàn phím TKL (tenkeyless) là kích cỡ nhỏ hơn, được loại bỏ các phím numpad. Vì được lược bỏ nên sẽ thích hợp với người dùng không dùng đến các phím số cho quá trinh nhập liệu thường xuyên hoặc các game thủ. 

  • Ngoài ra, còn có bàn phím cỡ Compact siêu mini, so với bàn phím Fullsize thì kích cỡ này đã được loại bỏ đi dãy phím numpad, hàng phím F trên cùng và toàn bộ các phím chức năng. 

Kết luận

Những chia sẻ từ bài viết trên mong rằng sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi bàn phím cơ là gì, đồng thời đưa ra lựa chọn phù hợp trong việc lựa chọn một sản phẩm đồng hành tuyệt vời.

0 comments:

Post a Comment