Friday, June 3, 2022

6 cách quay màn hình đa nền tảng không phải ai cũng biết

 

6 cách quay màn hình đa nền tảng không phải ai cũng biết

Bạn muốn quay màn hình hướng dẫn chi tiết? Bạn muốn chia sẻ một tựa game vui với bạn bè nhưng không biết phải làm sao? Quay màn hình chính là cách tốt nhất bạn có thể thử ngay lập tức. Và quay lại màn hình PC dễ hơn bạn nghĩ rất nhiều lần. Cả hệ điều hành Windows, macOS hay thậm chí Chrome OS đều có một công cụ tích hợp đi kèm để giúp bạn thực hiện tác vụ này một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cho bạn một cách chi tiết về cách quay màn hình đa nền tảng nhé.

Quay màn hình Windows bằng Xbox Game Bar

Hệ điều hành Windows từ thế hệ 10 đã cung cấp một công cụ đi kèm để quay/chụp màn hình. Nó được thiết kế chủ yếu dựa vào nhu cầu của game thủ. Tại sao chúng ta không tận dụng công cụ hữu ích và tiện lợi này? Nếu bạn đã nâng cấp hệ điều hành Windows 11 thì cứ yên tâm vì các bước sau đây đều tương thích với cả hai hệ điều hành. Tuy nhiên, giao diện của hai phiên bản lại có một chút thay đổi. Những bước hướng dẫn sau đây được thực hiện trên hệ điều hành Windows 11, bạn có thể làm theo những bước sau đây:

Bước 1: Start > Chọn vào biểu tượng răng cưa, biểu hiện cho Settings trên màn hình. 

Bước 2: Chọn mục “Gaming” trên cửa sổ Settings.

Bước 3: Tại đây, bạn sẽ thấy mục “Xbox Game Bar” mặc định. Kích hoạt “On” cho mục này.

Bước 4: Tiếp đến, chuyển đến mục “Captures”. Tại đây, bạn có thể điều chỉnh một vài yếu tố khi quay màn hình nếu bạn muốn. 

Trong mục Captures, có rất nhiều hiệu lệnh bạn có thể điều chỉnh cho tác vụ ghi hình như thay đổi vị trí lưu trữ bản ghi, bật tính năng quay background, quay màn hình khi đang trình chiếu, cài đặt thời gian bản ghi hoặc cài đặt âm thanh và chất lượng video.

Bước 5: Sau khi điều chỉnh, nhấn tổ hợp phím “Windows + G” để bắt đầu ghi hình màn hình.

Ứng dụng (đôi khi) sẽ hỏi bạn đại loại những câu hỏi như có phải màn hình bạn muốn quay là game hay không. Tất nhiên, hãy nhấn “Yes. Sure”. Xbox Game Bar bản chất dành cho người dùng muốn quay lại toàn cảnh chơi game của mình. Những tính năng đi kèm còn có thể mở rộng tính năng cho những ứng dụng khác. 

Bước 6: Hộp thoại của Xbox Game Bar sẽ hiển thị ngay góc trên cùng màn hình PC. Nó có rất nhiều nút tính năng để bạn lựa chọn và cài đặt như Widget Menu, Audio, Capture, Performance, Xbox Social, Gallery, Looking for GroupSettings.

Mặc định thì nút tính năng Game Bar’s Capture sẽ tự động kích hoạt và xuất hiện khi bạn mở hộp thoại. Nếu màn hình bạn không thấy lệnh này thì hãng nhấn vào biểu tượng Camera như hình bên dưới. Trong trường hợp, bạn đang sử dụng đa màn hình thì Xbox Game Bar sẽ tự động xuất hiện trên màn hình bạn thao tác gần nhất.

Bước 7: Quá trình quay sẽ bắt đầu khi bạn nhấn nút “Start Recording” (biểu tượng như mắt camera). Để dừng quay, nhấn nút “Stop Recording”. Hoặc bạn có thể sử dụng tổ hợp phím “Windows + Alt + R” để tự động quay / dừng quay màn hình PC.

Để sử dụng Xbox Game Bar, hệ thống PC của bạn cần được hỗ trợ một trong những mã hóa như AMD VCE, Intel Quick Sync H.264 (CPU Intel thế hệ thứ hai trở đi), NVIDIA NVENC (Hầu hết NVIDIA GeForce 600 hoặc mới hơn; Quadro K series hoặc mới hơn).

Quay màn hình Windows bằng PowerPoint

Cách này được nhiều người nhận xét là tương đối đơn giản và dễ thực hiện. Điểm trừ duy nhất khi dùng PowerPoint để quay màn hình chính là bạn cần phần mềm màn hình Microsoft và mua bản quyền Microsoft 365 để thực hiện. 

Bước 1: Mở PowerPoint > Insert > Screen Recording ở góc trên bên phải trên thanh công cụ.

Bước 2: Hộp thoại sẽ hiển thị như hình bên dưới. Chọn “Select Area” và di chuột để chọn vùng màn hình bạn muốn quay. Vùng được chọn sẽ hiển thị đường gạch màu đỏ. 

Bước 3: Chọn “Record” hoặc nhấn tổ hợp phím “Windows + Shift + F” để thực hiện quay màn hình.

Bước 4: Bạn có thể nhấn “Pause” để gián đoạn quá trình ghi và “Stop” để dừng quay.

Bước 5: Để lưu video, nhấn chuột phải và chọn “Save Media As”. Thực hiện theo một vài bước trên màn hình để lưu lại bản ghi. Bạn có thể lưu lại file một cách riêng biệt để dễ dàng truy cập khi cần thiết. 

Đây là một cách hiệu quả nếu bạn muốn nhanh chóng ghi lại màn hình, đặc biệt là lúc đang thuyết trình. Tuy nhiên nhiều tùy chọn như edit chỉnh sửa còn hạn chế nên đôi khi sẽ gây khó chịu trong quá trình sử dụng.

Quay màn hình Mac bằng Capture Tool

Đi kèm với MacOS Catalina và một số phiên bản mới hơn, Capture Tool đi kèm cho phép bạn quay và chụp màn hình Mac một cách nhanh chóng chỉ bằng một vài thao tác như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím “Shift + Command + 5” để mở thanh công cụ quay màn hình.

Bước 2: Thanh công cụ sẽ hiển thị với hai tổ hợp nút lệnh. Ba nút lệnh bên trái dùng để tùy chọn chụp màn hình, hai nút ở giữa để quay màn hình và nút lệnh Options/Record bên phải.

Bước 3: Để quay toàn bộ màn hình, chọn “Record Entire Screen” (bên trái) hay quay một khu vực màn hình nhất định, chọn “Record Selected Portion” (bên phải). Sau đó, nhấn “Record”.

Bước 4: Sau khi quay, hãy nhấn vào nút “Record” nhỏ nằm trên thanh menu ở đầu màn hình, như hình dưới đây. Hoặc nhấn tổ hợp phím “Command + Control + Esc”. Video đã quay sẽ được lưu vào thư mục mặc định trên màn hình.

Quay màn hình Mac bằng QuickTime Player

Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Mac OS cũ hơn đời Mojave, bạn có thể sử dụng QuickTime Player để quay màn hình. Thật không dễ dàng để chỉnh sửa bản quay của QuickTime nhưng nếu như bạn muốn một cách quay màn hình siêu nhanh siêu đơn giản thì đây chính là một trong những cách đơn giản nhất bạn có thể thực hiện.

Bước 1: Mở QuickTime Player trên màn hình. Nếu bạn không thấy ứng dụng thì hãy tìm kiếm trong thư mục Launchpad’s Other nhé.

Bước 2: Sau đó, chọn File ở Menu Bar.

Bước 3: Chọn “New screen Recording” trong menu tùy chọn.

Bước 4: Ứng dụng sẽ yêu cầu bạn mở quyền truy cập và cho phép quay lại màn hình máy tính. Chọn “Open System Preferences” và đánh tick vào hộp kiểm bên cạnh “QuickTime Player”. Trong một vài trường hợp, bạn cần khởi động lại QuickTime Player, nếu không thì hãy bỏ qua bước 5 sau đây nhé.

Bước 5: Sau khi khởi động lại QuickTime > chọn File > New Screen Recording.

Bước 6: Thanh công cụ của Capture Tool sẽ hiển thị trên màn hình với hai tổ hợp nút lệnh. Ba nút bên trái để chụp màn hình, hai nút ở giữa để quay màn hình. Chọn “Options” để thêm hoặc bỏ một số lựa chọn như click chuột, sử dụng microphone tích hợp hoặc chỉ định vị trí lưu trữ video.

Bước 7: Chọn “Record Entire Screen” hoặc “Record Selected Portion” và chọn “Record” ngay sau đó.

Bước 8: Sau khi quay xong, tìm trên thanh công cụ và chọn “Stop Recording” như hình bên dưới.

Bước 9: Để lưu trữ bản ghi, chọn “File” trên thanh menu và chọn “Save” trong tùy chọn thả xuống. Chọn thư mục bạn muốn lưu trữ, đổi tên và “Save”.

Quay màn hình bằng Chromebook

Hiện nay, Google cũng cung cấp tính năng quay màn hình dành cho Chrome OS. Google không ngừng cập nhật và đưa ra nhiều tính năng mới để người dùng có thể thoải mái lựa chọn.

Bước 1: Đăng nhập Chrome OS > Nhấn tổ hợp phím “Shift  Ctrl + Show Windows

Bước 2: Chọn “Screen Capture” trên pop-up menu.

Bước 3: Màn hình chuyển mờ và hiển thị thanh công cụ ở góc dưới màn hình. Trong ví dụ trên, công cụ được cài đặt “Record Partial Screen”. Nhấn và giữ chuột hoặc Touchpad để xác định khu vực bạn muốn ghi hình. Đương nhiên, công cụ cũng cung cấp khả năng “Record Full Screen” và “Record Window” để bạn lựa chọn.

Bước 4: Theo mặc định, công cụ sẽ chỉ chụp màn hình. Chọn “Screen Record” (biểu tượng camera quay phim) trên thanh công cụ để thực hiện quay màn hình nhé.

Bước 5: Chọn “Record” ngay trung tâm khu vực được chọn.

Bước 6: Để dừng quay, chọn “Stop Screen Recording” kế bên bộ đếm thời gian trên màn hình. Video được quay sẽ được lưu trữ mặc định tại thư mục Downloads ở định dạng file WebM.

Quay màn hình đa nền tảng bằng Chrome Extension

Nếu bạn muốn một cách có thể thực hiện trên nhiều nền tảng, hệ điều hành, thì Chrome Extension Screencastify sẽ là lựa chọn tối ưu. Để cài đặt và sử dụng, bạn có thể thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1: Truy cập Chrome Web Store, thêm Extension Screencastify vào Chrome.

Bước 2: Chọn Screencastify trên thanh địa chỉ. Nếu biểu tượng không tự động xuất hiện thì bạn hãy ghim biểu tượng ra bên ngoài thanh địa chỉ để bạn có thể dễ dàng truy cập và sử dụng nhé.

Bước 3: Đăng nhập bằng tài khoản Google và thực hiện một vài yêu cầu của ứng dụng để tạo tài khoản Screencastify nhé.

Bước 4: Chọn “Enable Mic” và “Webcam” màu xanh. Sau đó, chọn “Allow” ở cửa sổ pop-up.

Bước 5: Chọn “Enable Tools” > “Allow” ở cửa sổ pop-up.

Bước 6: Chọn Screencastify ở góc trên bên phải một lần nữa sẽ hiển thị tùy chọn thả xuống.

Bước 7: Chọn Browser Tab, Desktop hoặc Webcam Only.

Bước 8: Kích hoạt microphone và / hoặc webcam nếu cần.

Bước 9: Chọn “Show More Options” để tùy chỉnh thêm một vài tùy chọn ví dụ như đồng hồ đếm ngược,...

Bước 10: Chọn “Record”. Nếu bạn chỉ ghi hình trong vòng 5 phút đổ lại thì hãy sử dụng tài khoản miễn phí nhé.

Bước 11: Sau khi quay màn hình, chọn biểu tượng Screencastify một lần nữa, sau đó chọn “Stop” màu đỏ ở tùy chọn thả xuống. Bạn cũng có thể tạm dừng, bắt đầu ghi hình lại hoặc xóa những gì đã quay.

Bước 12: Hiện tại, bạn có thể edit video, chia sẻ bản ghi, tải về và nhiều tùy chọn khác nữa. Để chỉnh sửa tên, nhấn vào khu vực text bên dưới “Open” ở mục Editor. Video sẽ tự động lưu trong Google Drive.

Tổng kết lại, trên đây là 6 cách quay màn hình PC hiệu quả mà bạn có thể thử. Mỗi cách có một điểm mạnh riêng để đáp ứng nhu cầu ghi màn hình của bạn. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn.


0 comments:

Post a Comment